TẠI SAO CẦN THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Tại sao cần phải thiết kế kiến trúc. Jethome xin kính chào quý vị, chúc quý vị nhiều may mắn và thành công.

Kính thưa quý vị, xây nhà là cả một quá trình và cũng là tâm huyết của gia chủ và toàn thể đội ngũ thiết kế và thi công. Khi một công trình được hoàn thiện, hầu hết nó sẽ được đánh giá trên 2 phương diện đó là công năng sử dụng có đầy đủ, tiện nghi hay không và về mặt thẩm mỹ có thu hút người nhìn không. Để đạt được 2 yếu tố này, quý vị cần lên một kế hoạch đầy đủ, đưa ra phương án thi công và quan trọng trước nhất đó là phương án thiết kế. Đó chính là bản thiết kế kiến trúc của ngôi nhà, dựa trên bản thiết kế đó, đơn vị thi công sẽ hoàn thiện ý đồ và mong muốn của gia chủ một cách dễ dàng và trọn vẹn. Điều quan trọng ở đây đó là, không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng của việc thiết kế kiến trúc trước khi thi công. Nếu quý vị đang băn khoăn không biết có cần thiết kế kiến trúc trước khi thi công hay không thì hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi, quý vị chắc chắn sẽ có câu trả lời.

Thiết kế kiến trúc trong xây nhà là gì? 

Thiết kế kiến trúc được hiểu đơn giản là việc bố trí, sắp đặt không gian bao gồm phần kiến trúc, kết cấu, hệ thống điện, hệ thống chiếu sáng, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống thông gió… Và thời gian để tạo nên một không gian sống đẹp, tiện ích, đáp ứng đầy đủ công năng và một môi trường sống thuận tiện, thoải mái.

Thiết kế kiến trúc là gì?

Giúp quý vị hình dung bản vẽ thiết kế kiến trúc


Bản vẽ thiết kế kiến trúc đầy đủ bao gồm các yếu tố nào?

Đối với một bản vẽ thiết kế kiến trúc hoàn chỉnh sẽ phải bao gồm đầy đủ 3 yếu tố

1- Phần kiến trúc

Đó là kiểu dáng ngôi nhà từ ngoài vào trong. Phối cảnh mặt ngoài sẽ giúp gia chủ hình dung được kiểu dáng màu sắc của ngôi nhà sau khi thi công xây dựng hoàn thiện.

Mặt bằng từng tầng chính là mặt cắt của ngôi nhà theo từng tầng thể hiện vị trí kính thước của từng mảng tường, cách đặt vị trí cầu thang, bố trí các phòng, diện tích bố trí từng phòng. Phần này thường có ghi chú rõ ràng để gia chủ dễ hiểu nhất

2- Phần hồ sơ kết cấu 

Phần hồ sơ kết cấu sẽ bao gồm: 

– Ghi chú quy cách chung trong quá trình thiết kế và thi công

– Mặt bằng móng, chi tiết móng

– Mặt bằng định vị cột, chi tiết kết cấu cột

– Mặt bằng định vị dầm, chi tiết dầm tầng

– Mặt bằng kết cấu sàn tầng

– Mặt bằng định vị lanh tô, chi tiết kế cấu lanh tô

– Thống kê cốt thép

3- Phần điện nước
 

– Hồ sơ thiết kế chiếu sáng

– Hồ sơ thiết kế ổ cắm

– Hồ sơ thiết kế internet( Nếu có)

– Hồ sơ thiết kế Truyền hình cáp( Nếu có)

– Hồ sơ thiết kế điện thoại( Nếu có)

– Sơ đồ điện thông minh(Miễn phí – Nếu có)

– Thống kê vật tư

– Hồ sơ thiết kế cấp nước

– Hồ sơ thiết kế thoát nước

– Thống kê vật tư

Các yêu cầu cơ bản của bản vẽ kiến trúc nhà ở

  • Tiện dụng: Đó là tạo được sự thoải mái trong sinh hoạt, hiệu quả cho việc sử dụng và khai thác của con người, không gian gọn gàng, thoáng đãng và sạch sẽ, không lãng phí diện tích. Diện tích các phòng phù hợp, đầy đủ ánh sáng, thông thoáng, chống nóng, chống tiếng ồn tốt, tránh được những bất lợi của môi trường.
  • Bền vững: Vững chắc về yếu tố chịu lực, ổn đinh về hệ thống xây dựng bên trên và nền móng, tuổi thọ công trình lâu dài, chống được các hao mòn.
  • Thẩm mỹ: đảm bảo tính thẩm mỹ cao, hài hòa với không gian
  • Kinh tế: Phù hợp với điều kiện kinh tế của gia chủ hoặc các chủ đầu tư.
TẠI SAO CẦN PHẢI THIẾT KẾ KIẾN TRÚC
Thiết kế phối cảnh biệt thự – Jethome
 

Vì sao cần thiết kế kiến trúc trước khi xây nhà ?

tu-van-thiet-ke-nha-o

Bản vẽ thiết kế nhà sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát nhất về căn nhà trước khi xây nhà , nhìn vào đó nếu có những điểm nào chưa ưng ý bạn có thể yêu cầu kiến trúc sư sửa chữa ngay. Sửa chữa trên bản vẽ luôn luôn dễ dàng và không tốn kém. Bạn sẽ bị lãng phí tiền bạc khi cần sửa chữa hoặc thay đổi cấu trúc ngôi nhà.

Mặt khác, bản vẽ thiết kế nhà còn giúp bạn ước lượng được khối lượng vật tư cũng như các trang thiết bị cần thiết cho nội thất để có sự chuẩn bị tài chính cho thật chính xác. Nếu có phát sinh thì vẫn nằm trong phạm vi có thể chi trả, tránh những trường hợp phát sinh quá lớn gây khó khăn trong quá trình xây dựng.

Khi đã có bản vẽ thì mọi việc còn lại của quá trình xây dựng rất dễ dàng, chỉ cần làm theo bản thiết kế mà KTS tư vấn thiết kế đã thống nhất với bạn và các thành viên trong gia đình là sẽ có một ngôi nhà đẹp, khang trang và ưng ý nhất.

Kiến Trúc & Nội Thất Jethomne Sinh đưa ra 3 lý do vì sao cần phải có bản vẽ kiến trúc trước khi xây nhà cấp 4 như sau:
 

Bản thiết kế là tất cả những chi tiết đầy đủ nhất

Thiết kế một ngôi nhà không phải như cách nhìn đơn giản của chúng ta mà nó còn vô vàn các chi tiết nhỏ cần nghiên cứu kĩ lưỡng. Nhìn vào một bản thiết kế, bạn sẽ nắm được từng chi tiết nhỏ nhất tránh việc xây lên lại không hợp lí. Điều này sẽ tốt cho các nhân công và giám sát thi công xây dựng, với điều kiện là họ phải tuân thủ tuyệt đối theo bản vẽ, tránh sai lệch.

TẠI SAO CẦN PHẢI THIẾT KẾ KIẾN TRÚC
Phối cảnh mô hình 3D kiến trúc nhà biệt thự

Có bản thiết kế tránh phải sửa chữa về sau

Có rất nhiều người vì tiếc tiền cho một bản thiết kế nhà ở hay là vì chi phí không cho phép nên không cố để thiết kế tử tế mà cứ làm theo cảm tính dẫn đến sau khi đi vào sử dụng bắt đầu thấy bất hợp lí và không tiện cho sinh hoạt lại phải gọi người đến sửa rồi đập đi xây lại làm mất cả tổng thể và xấu cả ngôi nhà.

Một bản thiết kế là có sự hài hòa về các chi tiết và ngay khi nhìn bản thiết kế có thể bạn thấy chưa hợp lí thì có thể chỉnh sửa ngay. Đợi đến khi gạch đá lên khuôn rồi lại đi sửa vừa tốn công tốn của lại mất thời gian.

TẠI SAO CẦN PHẢI THIẾT KẾ KIẾN TRÚC
Công trình xây dựng nhà trọn gói tại Quảng Ninh

Bản thiết kế sẽ đảm bảo cho bạn có một ngôi nhà ưng ý nhất

Khi lên bản thiết kế bạn sẽ trao đổi, làm việc với kiến trúc sư và nói ra mong muốn của mình cũng như khả năng tài chính. Kiến trúc sư sẽ căn cứ vào chi phí và nguyện vọng của bạn để vẽ nên những phương án tối ưu nhất đảm bảo không gian, kết cấu, thẩm mỹ mà lại tiết kiệm cho bạn nhất đảm bảo ngôi nhà đem lại cho bạn sự ưng ý tuyệt đối. 

TẠI SAO CẦN PHẢI THIẾT KẾ KIẾN TRÚC
Thi công và giám sát công trình xây dựng hoàn toàn dựa trên bản thiết kế 
 

>>> Xem thêm : Vì sao trọn Xây nhà trọn gói của Xây dựng Jethome

Quý vị thân mến, trên đây là những lý do Jethome chia sẻ vì sao bạn cần phải thiết kế kiến trúc trước khi xây nhà trọn gói, để đồng nhất trong xây dựng, quý vị nên lựa trọn một đơn vị vừa thiết kế kiến trúc, vừa thi công xây dựng ( dịch vụ xây nhà trọn gói ) , Quý vị có nhu cầu xây nhà hãy liên hệ trực tiếp tới chúng tôi để được tư vấn và hỗ trơ cụ thể. 

 >>> Tham khảo : Báo giá xây nhà trọn gói tại Hà Nội 2020 [Miễn phí thiết kế]